Friday, September 16, 2016

Đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao?

Có đến 70% phụ nữ bị đau bụng trước khi hành kinh, tình trạng này phổ biến ở những chị em tuổi dậy thì và có một sự giảm xuống đáng kể ở những phụ nữ đã kết hôn. Những cơn đau bụng kinh thường bắt đầu trước vài ngày, vậy đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao?

Chị Phương Anh (24 tuổi, Nghệ An) bị đau bụng kinh từ khi bắt đầu dậy thì và cho đến giờ tình trạng này vẫn như thế. Chu kỳ kinh đều đặn nhưng cứ mỗi tháng đến ngày này chị phải chịu đựng những cơn đau dữ dội, thời đi học thì nghỉ học, giờ đi làm chị cũng phải xin nghỉ 2 ngày vì chứng đau bụng này. Chị Phương Anh tâm sự: “Hình như cả công ty có mình tôi bị đau bụng kinh mức độ nặng thế này, nhưng chỉ 2 ngày đầu thôi, sau khi kinh nguyệt ra là chỉ còn thấy đau nhẹ và tôi vẫn đi làm bình thường được”.

Còn trường hợp chị Ngọc Hà (26 tuổi, Nam Định) cũng tương tự chị Phương Anh, chị mỗi lần hành kinh là bụng dưới đau dữ dội, xa xẩm mặt mày và vã mồ hôi. Người mệt mỏi, chị chỉ mằm yên được một chỗ, những sinh hoạt bình thường như đi đứng cũng rất khó khăn. Chị đã đi khám vài nơi nhưng các bác sĩ đều kết luận không sao, chị cũng chẳng biết thế nào nữa. Chị Ngọc Hà chia sẻ: “Thôi thì cứ những ngày này chịu khó nghỉ ngơi, chườm ấm bụng cho đỡ đau. Tôi cũng chỉ bị đau trước hành kinh 2 ngày và một ngày đầu có kinh thôi, sau đó cơn đau giảm đi rõ rệt”.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết đau bụng kinh ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa, mức độ chịu đựng của mỗi người. Có người đau âm ỉ, đau nhẹ vẫn hoạt động được bình thường nhưng có những chị em cơ đau quặn dữ dội, những tình trạng đau bụng kinh nguyệt thế này Đông y gọi là thống kinh.

Tham khảo thêm phần còn lại của bài viết đau bụng kinh tại đây: http://vietdex.net/giam-dau-bung-kinh.html