Tuesday, May 3, 2016

Mua một chai dầu lạc nguyên chất TV ở Lục Ngạn

Vừa lọ mọ lên lục Ngạn chơi, không biết mua gì hơn ngoài Mỳ Chũ và mật ong rừng, nhưng còn một món khác là món dầu lạc ở trên này cũng khá ngon và tương đối được !

Bà xã mình thì thích dùng dầu lạc nấu bột cho thằng cu, ít ra thì nó cũng tốt ngang ngửa với các loại dầu thực vật khác, ngoài ra còn có thể dùng để làm đẹp, vài thông tin sau đây tôi sưu tầm được nè:

Chất béo là một trong những thành phần dinh dưỡng cần thiết không thể thiếu cho sự tăng trưởng và hoạt động của cơ thể , thường thì chúng ta bổ sung chất béo qua dầu ăn .

Có hai loại chất béo chính :
– Chất béo bão hoà ( có nhiều trong mỡ heo , bò , gà , vịt , bơ , pho mát , sữa nguyên kem )
– Chất béo không bão hoà ( Có nhiều trong thực vật như đậu nành , vừng , lạc , oliu , hướng dương …)

Nếu sử dụng quá nhiều các chất béo bão hoà sẽ tăng nguy cơ béo phì , mắc bệnh tim mạch , bệnh đái tháo đường , kể cả ung thư đường tiêu hoá .
DTV
Dầu ăn quan trọng cho sức khoẻ

Dầu thực vật có chứa nhiều chất béo không bão hoà , rất tốt cho cơ thể , lại cung cấp nhiều axit béo cần thiết như axit linolenic – một loại axit rất tốt cho quá trình hình thành và phát triển tế bào não , tế bào võng mạc mắt ở trẻ em .
Đối với người lớn , các axit béo này giúp chuyển cholesterol trong máu vào gan để chuyển hoá thành những dẫn xuất không gây tắc nghẽn mạch máu nên giúp ngăn ngừa nguy cơ sơ vữa động mạch , phòng ngừa loạn nhịp tim và huyết khối . Nhờ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim , giảm đột quỵ , hạn chế tăng huyết áp .
Theo kiến nghị của tổ chức Y tế thế giới ( WHO) cũng như của bộ y tế , năng lượng cung cấp từ chất béo nên chiếm từ 15% đến 25% tổng năng lượng cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày . Do vậy không nên dùng quá 4 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày .
RÁN
Dầu lạc có thể để chiên rán

Dầu vừng, dầu gấc , dầu lạc , dầu nành , dầu hướng dương , dầu oliu đều có giá trị dinh dưỡng cao . Tuy nhiên dầu dừa , dầu cọ chứa hàm lượng axit béo bão hào cao , do đó nên hạn chế sử dụng .

Đối với trẻ dưới 5 tuổi , cơ thể đnag phát triển nhanh nên cần chế độ ăn giầu chất béo ( chiếm 35% -40% năng lượng cần thiết hàng ngày ) để hoàn thiện hệ thần kinh đặc biệt là axit arachidonic .

Để đảm bảo cung cấp chất béo cho trẻ nhỏ , phụ huynh nên bổ sung vào thức ăn của trẻ từ một đến hai muỗng cà phê dầu ăn hay mỡ , có thể xen kẽ một bữa dùng dầu ăn một bữa dùng mỡ .
Lưu ý : một số loại dầu ăn nhập khẩu chỉ được dùng để trộn xà lách , nếu sử dụng chiên xào thì không tốt cho sức khoẻ , nhất là đối với trẻ nhỏ . Do vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất .